หน้าหลัก
ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

พ.ต.ท.พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์

ผู้อำนวยการ

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี


นายวิทูรัช ศรีงาม
ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี

ผอ.พศจ.จันทบุรี


นายสันติ ดินม่วง
ผอ.พศจ.จันทบุรี

เว็บสำนักพุทธจังหวัด
Untitled Document

 

วัดจันทนารามจังหวัดจันทบุรีจัดงานส่งเสริมประเพณีลอยกระทง ปีที่ 99 เน้นส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ร่วมทำบุญปิดทองพระ ขอพร ขอขมาแม่พระคงคา

วัดจันทนารามจังหวัดจันทบุรีจัดงานส่งเสริมประเพณีลอยกระทง ปีที่ 99 เน้นส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ร่วมทำบุญปิดทองพระ ขอพร ขอขมาแม่พระคงคา เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๐๐ น. นายสันติ ดินม่วง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทงจังหวัดจันทบุรี ประจำปี ๒๕๖๑ ณ วัดจันทนาราม อำเภอเมืองฯ จังหวัดจันทบุรี โดยมีนายบุญช่วย น้อยสันเทียะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ

ผอ.พศจ.จันทบุรี ร่วมทอดกฐิน ณ วัดไผ่ล้อม

เมื่อวันที่ ๑๘ พ.ย. ๖๑ นายสันติ ดินม่วง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดจันทบุรี ร่วมทอดกฐิน ณ วัดไผ่ล้อม อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี #พศจ.จันทบุรี

สวดมนต์ข้ามปี

#ปีใหม่แล้วไงอะ? #ปีใหม่ชีวิตใหม่ #สวดมนต์ข้ามปี #สวัสดีปีใหม่ #Happynewyear

พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคล

พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ครั้งที่ ๑๐/๒๕๖๑ ณ วัดไผ่ล้อม พระอารามหลวง จังหวัดจันทบุรี

กระทะไหม้

กระทะที่ไหม้เกรียมต้องการล้างให้สะอาดให้ใส่เกลือป่นลงไปขัดถูแล้วล้าง กลิ่นไหม้จะไม่ติดอยู่อีกเลย หม้อเคลือบถ้าหากจะใช้ให้ทนทานก่อนใช้ให้ต้มน้ำเสียก่อนแล้วยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าใช้เนยแข็งทาทิ้งไว้ก่อนใช้จะทำให้ไม่กะเทาะง่าย
 
กระทะเหล็กใหม่
กระทะเหล็กใหม่ๆก่อนใช้ให้ตั้งกะทะให้ร้อนใช้ผ้าชุบน้ำมันแตะเกลือถูเสียก่อนเมื่อทอดอาหารจะไม่ติดกระทะ
 
แกงส้มให้อร่อย
ให้ละลายน้ำพริกแกงกับน้ำไม่ต้องมากเผื่อน้ำส้มมะขามเปียกที่ใส่แกงด้วยให้ปรุงรสให้ได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาพอ่จะยกขึ้นจึงใส่ผัก
 
เครื่องเทศป่น
ควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บกลิ่นรสได้ดีกว่าเก็บไว้ข้างนอกเพราะกลิ่นจะระเหยง่าย
 
ผักชีฝรั่ง
ซื้อมาเหลือใช้และต้องการเก็บไว้ใช้นาน ๆ ให้จุ่มน้ำสะบัดพอแห้งแล้วนำใส่กล่องพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น
 
เนื้อสดๆ
ถ้าจะนำเนื้อสดแช่ตู้เย็นไม่ควรล้างน้ำให้นำแช่ทั้งชิ้นที่ซื้อมาจะได้ไม่เสียคุณค่าทางอาหารและจะเก็บไว้นานไม่เสียเร็ว
 
มะนาว
ถ้ามะนาวมีเปลือกบางสีเหลืองผิวเป่งไม่เหี่ยวมีน้ำมากแต่ไม่มีกลิ่นหอมผิวเหมาะสำหรับทำน้ำจิ้มถ้าจะใช้ต้มยำหรือตำน้ำพริกให้ใช้มะนาวผิวเขียวสดมีน้ำมันมากช่วยให้มีกลิ่นหอมผสมในรสอาหาร
 
รากผักชีบดแห้ง
ในช่วงผักชีราคาถูกมีรากเหลืออย่าทิ้งนำมาล้างให้สะอาดตากให้แห้งแล้วบดให้ละเอียดนำมาใช้แทนรากผักชีสดได้มีกลิ่นหอมเหมือนของสด
 
วิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
เมื่อคุณต้องการเลือกซื้ออาหารกระป๋องควรสังเกตที่กระป๋องจะต้องระบุวัน เดือน ปีที่ผลิตและกระป๋องต้องสะอาดผิวเรียบไม่มีรอยรั่วทั้งฝาบนและล่างไม่โป่งบวมกดฝากระป๋องแล้วไม่เด้ง
 
วิธีทำปลา
ขณะที่ทำปลาเมือกปลาจะทำให้ทำปลาไม่สะดวกให้ใช้เกลือป่นทามือจะช่วยให้จับปลาใด้มั่นถ้าใช้เกลือทาตัวปลาจะทำให้เนื้อปลาสดและแข็งขึ้น
 
วิธีทดสอบน้ำส้มสายชู
แท้ใช้ผักชีใส่ลงในน้ำส้มที่สงสัยถ้ามีลักษณะตายนึ่งภายใน 15 นาทีแสดงว่าเป็นน้ำส้มสายชูปลอมที่ทำมาจากกรดแร่
 
วิธีเลือกซื้อปู
คือ เลือกดูปูที่ยังไม่ตาย ดูน้ำหนัก ความแน่นโดยการกดดูตางส่วนอก ถ้าเป็นปูใหม่จะแน่น กดแล้วจะไม่บุ๋ม ควรเลือกปูตัวผู้เพราะจะมีเนื้อมากกว่าปูตัวเมีย เพราะปูตัวเมียฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ รูปคล้ายกลีบดอกไม้ ปูตัวผู้ มีก้ามใหญ่ ฝาปิดหน้าอกเรียวเล็ก ลักษณะคล้ายใบพาย
 
การลอกเนื้อปลา
ก่อนที่จะชำแหละเนื้อปลาให้เอามือแตะเกลือป่นโดยแตะให้ทั่วทั้ง 5 นิ้ว ของมือที่จะใช้จับตัวปลา เพราะการเอามือข้างที่จับเนื้อปลาแตะเกลือป่น เพื่อป้องกันไม่ให้มือที่จับตัวปลานั้นลื่น จะได้จับปลาได้แน่น เป็นสาเหตุให้ชำแหละเนื้อปลาได้สวยและป้องกันการเกิดมีดบาดมือ ได้ดีอีกด้วย แต่อย่าใช้เกลือป่นทาที่มีดเป็นอันขาดเพราะจะทำให้มีดลื่นได้ง่าย
 
การเจาะกระป๋องนม
โดยไม่ให้นมพุ่งสวนออกมาตามรูเจาะคือนำกระป๋องนมข้างที่ต้องการเจาะกระแทกกับพื้นหรือเสาปูนแรง ๆ สักสองหรือสามครั้งแล้วจึงลงมือเจาะ เพราะการนำกระป๋องนมข้างที่จะเจาะ กระแทกกับพื้นแรงๆ นั้นเป็นการไล่อากาศที่อยู่ในกระป๋องให้รวมตัวกันและดันนมที่อยู่ในกระป๋องให้รวมตัวกันอยู่ก้นกระป๋อง เวลาเจาะกระป๋องนมก็จะไม่พุ่งสวนออกมา แต่จะเป็นลมออกมาแทน
 
การยำปลาหมึกไม่มีกลิ่นคาว
นำไปคลุกกับแป้งมันแล้วล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดจัด การที่คลุกกับแป้งมันและการลวกในน้ำเดือดจัดเพราจะทำให้ปลาหมึกสุกและก็ล้างคาวออกไป เมื่อลวกในน้ำเดือดแล้วรีบนำไปคลุกกับน้ำที่จะยำอย่างรวดเร็วด้วย เพราะเมื่อปลาหมึกยังร้อนอยู่ น้ำยำก็จะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อปลาหมึกได้ง่าย
 
การย่างปลาไม่ให้มีควันเหม็นติดเนื้อปลา
คือการโรยเกลือป่นบนถ่านก่อนย่างปลา เพราะเกลือทำให้มีควันแล้วยังทำให้ถ่านติดไฟดีแรงขึ้น และใช้ได้นานอีกด้วย
 
ข่า ตะไคร้
หลังหั่นควรแช่น้ำมะนาวทันทีเพื่อล้างยางออกให้หมด เมื่อเอามาประกอบอาหารจะสีชมพูน่ารับประทาน
 
การทอดไข่ดาวในน้ำให้นุ่ม
ทำได้โดยใช้กระทะก้นแบน ตอกไข่ใส่ในกระทะได้เลย ใส่น้ำแทนน้ำมันๆ ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ก็ได้ไข่ดาวสุดอร่อยแล้ว
 
การทำให้น้ำชามีกลิ่นหอมและรสชาติดี
ให้นำชาไปชงในน้ำร้อนห้ามเอาใบชาไปต้มในน้ำเดือดเพราะใบชามีกรดแทนนิค ซึ่งจะทำน้ำชามีรสชาติฝาด และขมมากและกลิ่นหอมของชาตามธรรมชาติระเหยไปกับไอน้ำ ในขณะต้มด้วย ควรใส่น้ำร้อนในแก้วแล้วเอาใบชาใส่ถุงหย่อนแช่ในน้ำร้อน
ที่มา   http://www.geocities.com/or_yonok/tips.html 

แก้ไขล่าสุด (วันอังคารที่ 12 เมษายน 2011 เวลา 01:58)

 
เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี (ธ)

พระธรรมเมธี
เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี (ธ)

เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี



พระราชจันทโมลี
เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี

ศูนย์ฮอทไลน์จังหวัด

 

โครงการขุดสระเก็บน้ำ

หมู่บ้านศีล 5

หาอะไรก็เจอ
แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณเข้าวัดเพื่ออะไร
 

ไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย รวมพลังคนไทยไม่โกง